Hôn nhân: Hạnh phúc gia đình có nằm trên tờ giấy hôn thú?

Ngày nay truyền thống kết hôn “ nữ thập tam, nam thập lục ” đã là một điều quá xa xưa. Độ tuổi kết hôn của nữ giới theo pháp luật Việt Nam là từ đủ 18 tuổi trở lên. Tuy nhiên xu hướng kết hôn muộn đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là đối với phái nữ. Rất nhiều nàng muốn kết hôn sau tuổi 30. Hay thậm chí cảm thấy thoải mái hơn khi làm mẹ đơn thân. Hạnh phúc gia đình đối với các nàng ấy không nằm trên tờ giấy hôn thú.

Điều tra từ Cục Thống kê cho thấy số vụ ly hôn tăng cao qua từng năm. Tỷ lệ người vợ yêu cầu ly hôn gấp đôi người chồng. Nguyên nhân chính là do mâu thuẫn về lối sống và ngoại tình. Hãy thử nhìn xung quanh bạn xem! Những trường hợp kết hôn chớp nhoáng và ly hôn nhanh chóng có hiếm không? Vậy nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định tiến tới hôn nhân.

Hôn nhân hạnh phúc gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Sẽ ra sao nếu bạn kết hôn vì áp lực từ bên ngoài?

Đừng chỉ vì đến tuổi cưới chồng mà tùy tiện chọn một người để ăn chung ngủ chung. Đừng chỉ vì bố mẹ thúc giục mà vội vàng lên xe hoa sau vài lần xem mắt. Cũng đừng nghe theo miệng lưỡi thiên hạ rằng bạn bè chị em ai cũng yên bề gia thất nhà cao cửa rộng mà chạy đua cho kịp người ta. Hãy nhớ rằng lý do duy nhất để kết hôn là xuất phát từ bản thân bạn, không phải từ áp lực bên ngoài. Bởi vì một khi gia đình tan vỡ chỉ có bạn là người gánh chịu hậu quả nặng nề mà thôi.

Sẽ ra sao nếu bạn kết hôn vì bác sĩ bảo cưới?

Nếu đó là kết quả của tình yêu và quá trình tìm hiểu nghiêm túc từ hai bên thì quả thật là điều đáng chúc mừng. Tỷ lệ vô sinh ngày càng cao khiến nhiều người yêu thích “gạo nấu thành cơm”. Tuy nhiên nếu đó chỉ là một sự cố ngoài ý muốn thì đừng vội hoang mang. Hãy bình tĩnh suy nghĩ. Ngay cả khi đó người đàn ông đó muốn chịu trách nhiệm, hãy nghĩ về cảm xúc bản thân mình trước nhé.

hôn nhân hạnh phúc gia đình
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Nếu người ấy chỉ kết hôn vì trách nhiệm thì liệu bạn sẽ có những tháng ngày hạnh phúc? Nếu bạn chỉ vì lỗi lầm nhất thời mà ràng buộc mình bằng tờ giấy hôn thú với người mình không yêu thì liệu trái tim bạn có bình yên? Nếu chỉ vì giữ danh tiếng cho gia đình thì liệu bố mẹ bạn có an tâm khi đứa con gái yêu thương sống trong rầu rĩ? Nếu câu trả lời của bạn là không thì bạn biết phải làm gì rồi đấy. Không có con đường nào dễ dàng cả. Chỉ có con đường sẽ giúp tôi luyện bạn trở nên mạnh mẽ và kiên cường thôi.

Sẽ ra sao nếu bạn kết hôn vì tình yêu?

Đúng là tình yêu là tiền đề cơ bản nhất của hôn nhân. Tuy nhiên đó mới chỉ là điều kiện cần, còn rất nhiều điều kiện đủ khác nữa. Đó chính là cơ sở kinh tế, là trách nhiệm, là lòng vị tha, là đức hy sinh…Vậy nên trước hết hãy cho bản thân và đối phương một khoảng thời gian đủ để tìm hiểu cả những thói hư tật xấu của nhau. Tiếp theo hãy nỗ lực để xây dựng điều kiện kinh tế vững chãi đủ để chăm lo cho một gia đình riêng. Sau cùng hãy để cả con tim và lý trí cùng phán xét và đưa ra quyết định. Bởi lẽ mặc dù tờ giấy hôn thú không nắm giữ hạnh phúc của bạn. Nhưng nó sẽ luôn nhắc nhở bạn phải chịu trách nhiệm với quyết định mình đã đưa ra.hôn nhân hạnh phúc gia đình

Xã hội và kinh tế phát triển kéo theo sự mở mang nhận thức của mỗi người. Khi bạn có một cái nhìn tích cực hơn, cuộc sống của bạn sẽ tích cực hơn rất nhiều. Dù bạn đang ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hãy nhớ rằng một đám cưới hình thức hay một tờ giấy hôn thú không thể nào là thước đo chuẩn mực cho hạnh phúc gia đình. Hôn nhân là gì? Là sự kết hợp giữa cảm xúc và trách nhiệm. tocdaioi tin tưởng các bạn, những người phụ nữ hiện đại, sẽ biết cách cân bằng giữa cảm xúc và trách nhiệm để vun vén cho một gia đình hạnh phúc.

0 0 vote
Article Rating
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments