Chuẩn bị sinh con đầu lòng cần những gì: cơ thể và tinh thần?

Bạn đang mang thai đứa con đầu lòng và vô cùng lo lắng khi sắp đến ngày lâm bồn? Bạn không biết mẹ bầu cần phải làm những gì để chuẩn bị sinh con? Hãy chắc chắn rằng chuẩn bị trước khi sinh về cả cơ thể và tinh thần là điều vô cùng quan trọng.

Chuẩn bị sinh về mặt cơ thể

Sinh nở là một trong những bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Mọi người thường dành rất nhiều thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng những thứ bạn cần mang theo khi sinh, những vật dụng mẹ và em bé sẽ cần dùng, lựa chọn bệnh viện và bác sĩ… Mà bỏ quên mất hai điều quan trọng nhất cần để chuẩn bị sinh là: cơ thể và tinh thần của sản phụ.

Hiểu rõ cơ thể mình để chuẩn bị sinh

Hiểu rõ cơ thể sẽ giúp quá trình chuyển dạ của bạn được thuận lợi hơn. Trong thời gian mang thai, bạn có thể tham gia một lớp yoga. Bạn sẽ học được cách hít thở sâu và thư giãn, đặc biệt hữu ích cho việc sinh nở. Hơn thế nữa, tập yoga giúp cơ thể dẻo dai, nâng cao được sức nâng đỡ của lưng, tăng độ đàn hồi của dây chằng. Qua đó giúp mẹ bầu giảm đau khi chuyển dạ và có một tư thế sẵn sàng khi vượt cạn.

Chuẩn bị sinh
Tập yoga trong thai kỳ (Ảnh internet)

Học cách hít thở để chuẩn bị sinh

Một trong những cách tốt nhất để hỗ trợ cả thể chất và tinh thần cho mẹ bầu là hít thở. Hãy tập hít thở sâu nhiều lần trong ngày. Hít thở thật sâu giúp cơ thể giải tỏa căng thẳng và thư giãn nhanh chóng. Nếu trong quá trình sinh nở, bạn không hít thở đủ sâu sẽ không thể cung cấp đủ oxy cho cơ thể hoạt động và bộ não tỉnh táo. Như vậy không chỉ bạn mà em bé cũng sẽ gặp nguy hiểm.

Nghỉ ngơi đầy đủ để chuẩn bị trước khi sinh

Hãy nhớ rằng vượt cạn là một cuộc chạy đua đường dài, không phải chạy nước rút. Bạn cần chuẩn bị cho cơ thể mình thật khỏe mạnh và bền bỉ. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và giữ tinh thần thoải mái nhất có thể. Tuy nhiên, nghỉ ngơi không có nghĩa là luôn phải nằm trên giường hay. Ngủ đủ giấc kết hợp với hoạt động nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ khỏe mạnh hơn đấy!

chuẩn bị trước khi sinh, chuẩn bị sinh con
Nghỉ ngơi đầy đủ giúp mẹ bầu chuẩn bị tốt trước khi sinh (Ảnh internet)

Chuẩn bị vượt cạn về mặt tinh thần

Tinh thần đóng một vai trò rất lớn trong việc sinh nở diễn ra như thế nào. Trong thời gian mang thai, hãy thử tưởng tượng về các trường hợp có thể xảy ra trong suốt quá trình sinh. Dù là sinh thường, sinh mổ hay bất cứ kịch bản nào cũng không thể làm cho bạn bất ngờ. Hãy nhớ rằng những quan điểm tích cực sẽ giúp trải nghiệm sinh đẻ của bạn được tốt đẹp hơn.

Hãy nghĩ rằng “Tôi có thể làm được”

Làm mẹ là thiên chức của của bất kỳ người phụ nữ nào. Vì vậy cơ thể người phụ nữ được kết cấu một cách rất tuyệt vời và thần kỳ để mang thai và sinh con. Hãy luôn luôn tin rằng bạn hoàn toàn có thể làm được. Đừng chỉ giấu suy nghĩ đó trong đầu. Bạn cũng có thể xem đó như là câu thần chú để hét to trong phòng sinh giúp bạn tiếp thêm năng lượng và sự tự tin.

Chấp nhận ý tưởng đau đớn để chuẩn bị sinh

Để chuẩn bị trước khi sinh, ai cũng biết sinh nở là một quá trình khó khăn và nguy hiểm. Như mọi người hay truyền nhau rằng “không có đau gì bằng đau đẻ”. Nhưng đau đớn không có nghĩa là bạn không thể chịu đựng và vượt qua được. Hãy tập trung vào mục đích của nỗi đau. Tương tự như lúc bạn hy sinh trí tuệ và sức lực của mình để đạt được thành tích trong công việc. Xứng đáng chứ! Vì “quả ngọt” chỉ có sau quá trình “khổ lao”. Cũng như vậy, hãy nghĩ đến thành quả của quá trình này là một sinh mệnh bé bỏng. Điều đó sẽ giúp bạn chấp nhận và vượt qua nỗi đau sinh nở. Đừng tránh né nỗi đau vì đó là con đường duy nhất để đưa con bạn đến thế giới này.

chuẩn bị trước khi sinh, chuẩn bị sinh con
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Đừng tập trung vào nỗi sợ khi chuẩn bị sinh

Khi bạn tập trung vào một nỗi sợ, nó sẽ bắt đầu tạo ra nhiều nỗi sợ hơn. Sợ hãi gây căng thẳng thần kinh và cơ thể. Trong khi đó cơ thể bạn cần thoải mái và mở rộng thì em bé mới có thể thuận lợi ra đời. Hít thở thật sâu và chọn một ý nghĩ tích cực để giúp bản thân mạnh mẽ hơn. Hãy chỉ tập trung vào suy nghĩ đó cho đến khi bạn thấy cơ thể được thoải mái hoàn toàn.

Chia sẻ cảm xúc với mọi người sau khi sinh

Trong suốt quá trình sinh nở cho đến khi làm mẹ, bạn sẽ trải qua vô vàn cung bậc cảm xúc. Sẽ không có cách nào để nói lên được hết cảm xúc của bạn lúc đó. Nó là một mớ hỗn độn giữa lo lắng, sợ hãi, mong chờ, tuyệt vọng và hạnh phúc. Đừng cố gắng kiềm chế cảm xúc của mình. Hãy chia sẽ với mọi người nếu không rất dễ dẫn đến chứng trầm cảm sau sinh.

sinh con
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Các mẹ bầu hãy luôn nhớ rằng bạn rất mạnh mẽ, bạn có thể làm được và bạn đã sẵn sàng để làm mẹ! Khẩu hiệu trên sẽ giúp các nàng mạnh mẽ hơn trong quá trình vượt cạn đấy!

0 0 votes
Đánh giá bài viết
theo dỏi
thông báo tới
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments